Bị dị ứng hoại tử da do tự chữa viêm họng

Cỡ chữ

Đăng lúc 15:39:59 ngày 04/03/2023 | Lượt xem 588

Hai ngày sau khi uống thuốc chữa viêm họng, đau mắt, nam thanh niên 18 tuổi nổi nhiều bọng nước trên cơ thể, họng miệng loét, không nói được, mắt nhiều rỉ và dịch.

Bệnh nhân sốt cao kéo dài, vào khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, bác sĩ khám chẩn đoán bị Lyell - hội chứng hoại tử thượng bì (thể nặng nhất của dị ứng). Bệnh nhân cho biết đã tự ra hiệu thuốc mua thuốc chữa viêm họng nhưng không rõ loại gì.

Bác sĩ điều trị bằng corticoid liều cao, cắt được sốt nhưng mụn nước loang rộng hơn, miệng trượt loét nhiều hơn, kết mạc mắt không mở được. Sau 5 ngày điều trị tích cực, mụn nước đã xẹp, chỉ số xét nghiệm máu đã trở về ngưỡng cho phép, da không xuất hiện tổn thương mới. ️

Bác sĩ Hà Thị Thanh Nga, Phó trưởng khoa Da liễu, cho biết hội chứng hoại tử thượng bì gồm nhiều triệu chứng da, niêm mạc và nội tạng. Khởi phát là các mảng ban đỏ toàn thân thân và sẽ tiến triển nặng dần nếu không được xử trí, điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng Lyell là dị ứng thuốc, có thể thuốc nam hoặc thuốc tây, ngoài ra còn do các hóa chất như cồn.

Sau 5 ngày điều trị, các mụn nước trên người bệnh nhân đã xẹp và đang trong giai đoạn hồi phục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Sau 5 ngày điều trị, các mụn nước trên người bệnh nhân đã xẹp và đang trong giai đoạn hồi phục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đầu tháng 2, một người phụ nữ 49 tuổi ở Thanh Hóa cũng gặp hội chứng Lyell do dùng lá thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa đau khớp. Sau hai tuần tự dùng thuốc nam, người này gặp biến chứng sốt cao, loét cơ quan sinh dục, rớt da đến 80% cơ thể.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc uống và tự điều trị tại nhà. Khi có triệu chứng bệnh lý phải đến bác sĩ khám và dùng thuốc theo chỉ định nhằm hạn chế biến chứng.

10/10 196 bài đánh giá
028.7775.7979.ToString().Trim()