Kiev tuyên bố đẩy lùi 130 cuộc tấn công, hạ 5 xe tăng Nga trong ngày

Cỡ chữ

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã gây ra nhiều thiệt hại cho các lực lượng Nga trong vòng 24 giờ qua.

Kiev tuyên bố đẩy lùi 130 cuộc tấn công, hạ 5 xe tăng Nga trong ngày - Ảnh 2
Các xe quân sự của Nga bị phá hủy tại Ukraine (Ảnh: AP).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 5/3, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố quân đội nước này đã tổ chức nhiều hoạt động tác chiến, qua đó gây nhiều thiệt hại cho phía Nga.

"Đối phương đã tập trung vào nhiều mặt trận tại Kupiansk, Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Shakhtarsk. Lực lượng phòng thủ của chúng ta đã đẩy lùi 130 cuộc tấn công của Nga trong vòng 24 giờ qua", thông báo trên viết.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định các nỗ lực phòng thủ của Ukraine đã gây ra tổn thất lớn cho quân đội Nga. Chỉ trong vòng một ngày, Nga đã mất 930 binh sĩ, 5 xe tăng, 9 xe bọc thép, 12 tổ hợp pháo binh, một pháo phản lực phóng loạt, 5 máy bay không người lái cùng 12 xe quân sự.

Ukraine đồng thời cáo buộc Nga đã tiến hành 6 vụ tập kích tên lửa, 24 vụ không kích cùng 65 vụ tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ nước này. Một số vụ tấn công đã đánh trúng các cơ sở hạ tầng dân sự, gây ra thiệt hại về người và tài sản.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Cùng ngày, người đứng đầu chính quyền quân quản tỉnh Lugansk Serhii Haidai tiết lộ một số cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra tại khu vực thành phố Kreminna. Ông cho rằng quân đội Nga đang làm tất cả để bảo vệ thành phố chiến lược này.

"Tình hình đang vô cùng căng thẳng tại Kreminna và Bilohorivka. Đối phương đang tập trung toàn bộ lực lượng để đẩy lùi các nỗ lực tiến công của chúng ta tại Kreminna. Nhiều binh sĩ và trang thiết bị quân sự đã được đến chi viện cho mặt trận này. Pháo binh của đối phương cũng liên tục tấn công các vị trí của chúng ta tại Kreminna và Bilohorivka", ông Haidai nói.

Kiev tuyên bố đẩy lùi 130 cuộc tấn công, hạ 5 xe tăng Nga trong ngày - Ảnh 3
Thành phố Kreminna có vị trí chiến lược trong tuyến phòng thủ của Nga tại vùng Lugansk, miền Đông Ukraine (Đồ họa: ISW).

Kreminna nằm trên tuyến đường chính nối với Lysychansk và Sievierodonetsk và chỉ cách 2 thành phố này khoảng 20km. Giành được Kreminna sẽ mở đường tiến tới Lysychansk và Sievierodonetsk, khu đô thị lớn thứ 2 tại tỉnh Lugansk với dân số khoảng 250.000 người. Kịch bản Kiev kiểm soát Kreminna cũng sẽ làm suy yếu nghiêm trọng vị thế của Nga tại Lugansk.

Để hỗ trợ cho mặt trận này, quân đội Nga đã điều động về Lugansk nhiều binh sĩ đặc nhiệm thuộc đơn vị Akhmat của Cộng hòa Chechnya. Đây là lực lượng thiện chiến và có nhiều kinh nghiệm tham chiến tại nhiều khu vực khác nhau của Ukraine. Vào cuối tháng 2, nhà lãnh đạo Ramzan Khadyrov của Cộng hòa Chechnya khẳng định các đặc nhiệm này đã giành được một cao điểm chiến lược gần khu định cư Belogorovka ở Lugansk.

10/10 213 bài đánh giá
028.7775.7979.ToString().Trim()