Nhóm Wagner siết chặt bao vây Bakhmut; Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát chiến trường Donetsk

Cỡ chữ
Nhóm Wagner siết chặt bao vây Bakhmut; Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát chiến trường Donetsk - Ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TASS

Ông đã nghe báo cáo của các chỉ huy về tình hình hiện tại trong khu vực mà họ phụ trách, cũng như kế hoạch cho các hành động trong tương lai”, hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin. 

Theo cơ quan này, ông Shoigu tập trung thảo luận về việc tạo điều kiện triển khai lực lượng an toàn trên thực địa, tổ chức hỗ trợ toàn diện cho quân đội và chú trọng đến các đơn vị y tế và hậu cần.

Trước đó, ông Shoigu đã nghe báo cáo từ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga về việc tổ chức cung cấp liên tục vũ khí, khí tài và đạn dược cho quân đội. Việc tổ chức huấn luyện chiến đấu cho lực lượng dự bị, công tác quân sự - chính trị và các loại hình hỗ trợ binh sĩ toàn diện được đặc biệt chú trọng.

Ngày 4/3, ông Shoigu đã tới thị sát sở chỉ huy tiền phương của nhóm tác chiến "Vostok" tại một địa điểm không được tiết lộ ở "hướng Nam Donetsk" trong bối cảnh tình hình chiến sự tại thành phố Bakhmut, cũng thuộc Donetsk, đang leo thang căng thẳng.

Hôm 3/3, ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga, cho biết nhóm này đã đã bao vây hoàn toàn thành phố chiến lược Bakhmut ở Ukraine.

Trong một đoạn video quay ở ngoại ô thành phố Bakhmut, thủ lĩnh Wagner đã gửi thông điệp đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, rằng thành phố Bakhmut đã bị bao vây và hiện chỉ còn một con đường duy nhất để ra khỏi thành phố này. Ông Prigozhin thông báo: “Gọng kìm đang siết lại”.

Trong khi đó, ngày 5/3, Ukraine cho biết Quân đội Nga đang cố bao vây Bakhmut nhưng không thành công. Bộ tham mưu của Lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng tuyến phòng thủ của Kiev đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công của đối phương trong và quanh thành phố này. 

Nhóm Wagner siết chặt bao vây Bakhmut; Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát chiến trường Donetsk - Ảnh 3
Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo Howitzer về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut, miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP

Phó thị trưởng Oleksandr Marchenko của Bakhmut cho biết giao tranh xảy ra trên các đường phố nhưng với sức chống trả quyết liệt của lực lượng Ukraine, quân Nga vẫn chưa thể kiểm soát được thành phố chiến lược này.

Song theo mô tả của ông Marchenko, không một tòa nhà nào còn nguyên vẹn và thành phố gần như bị phá hủy. Ông Marchenko nói thêm rằng thành phố bị cô lập vì hiện tại liên lạc bị cắt đứt, các cây cầu bị phá hủy. 

“Họ muốn phá hủy Bakhmut, họ muốn phá hủy thành phố này giống như Mariupol và Popasna”, ông Marchenko đề cập đến hai thành phố ở phía Đông Ukraine hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Cuộc giao tranh tại thành phố 70.000 dân này đã diễn ra suốt 7 tháng qua. Nga cho rằng Bakhmut sẽ là bàn đạp để tấn công khu công nghiệp Donbass, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của lực lượng nước này. 

Tổng thống Ukraine Zelensky từ lâu đã khẳng định rằng thành phố có tầm quan trọng chiến lược này sẽ không đầu hàng trong bất kỳ trường hợp nào, nhưng gần đây ông đã thay đổi quan điểm.

Sau khi các lực lượng của Ukraine chịu tổn thất nặng nề khi phòng thủ thành phố, Tổng thống Zelensky gần đây đã tuyên bố rằng sẽ chỉ giữ Bakhmut nếu phù hợp tình hình.

Ông cho biết quân đội nước này sẽ không bảo vệ thành phố Bakhmut bằng bất cứ giá nào và đến người lính cuối cùng, vì đây không phải là thành phố lớn nhất.

Trong khi đó, các nước phương Tây lại khuyến khích nhà lãnh đạo Ukraine cắt giảm tổn thất và rút khỏi Bakhmut.

Hải Vân/Báo Tin tức (TASS, The Guardian)
10/10 209 bài đánh giá
028.7775.7979.ToString().Trim()