Trúng tên lửa do Mỹ sản xuất, đoàn 5 xe tăng Nga phát nổ

Cỡ chữ

Trong một đoạn video được đăng tải hôm 28/2, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các binh sĩ thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 79 của quân đội nước này đã tiến hành một trận tập kích nhằm vào đoàn xe tăng và xe bọc thép của Nga tại khu vực Maryinka thuộc vùng Donetsk.

 
 
 
Bật âm thanh
 
Thời gian hiện tại 0:00
Độ dài 1:19
Đã tải: 45.36%
 
 
Toàn màn hình

Trúng tên lửa do Mỹ sản xuất, đoàn 5 xe tăng Nga phát nổ dữ dội

Theo đó, sau khi xác định được mục tiêu của đối phương, các binh sĩ Ukraine đã sử dụng tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ viện trợ để tiến hành tập kích. Các quân sự Nga do đi quá gần nhau đã liên tiếp trúng đạn, phát nổ và bốc cháy dữ dội.

"Vũ khí do Mỹ sản xuất đã được sử dụng một cách vô cùng hiệu quả bởi binh sĩ Ukraine", Bộ Quốc phòng Ukraine viết trên Twitter, đồng thời khẳng định Nga đã mất 5 xe tăng và 7 xe bọc thép chở quân tại mặt trận Maryinka chỉ trong một ngày.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về đoạn video trên.

Tên lửa FGM-148 Javelin là một tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai do 2 nhà thầu Texas Instruments và Martin Marietta (hiện là Raytheon và Lockheed Martin) của Mỹ phát triển và sản xuất. Được ra mắt vào năm 1989 và chính thức đưa vào biên chế từ năm 1996, đây là một trong những vũ khí chống tăng cơ bản và hiện đại nhất trong biên chế quân đội Mỹ cùng các quốc gia đồng minh.

Với chiều dài 1,1m và đường kính 142mm, tên lửa Javelin có thể được vận hành bởi một kíp chiến đấu gồm một hoặc 2 người. Được trang bị đầu đạn nổ lõm với ngòi nổ tiếp xúc và sử dụng thuốc phóng dạng rắn, tên lửa Javelin có thể đạt tầm bay 150m ở chế độ tấn công đột nóc hoặc 60m ở chế độ tấn công trực diện.

Javelin là một loại tên lửa hoạt động theo nguyên tắc "bắn và quên", đồng nghĩa với việc tên lửa thực hiện khóa mục tiêu trước khi phóng và lưu dữ liệu mục tiêu vào bộ nhớ ngay bên trong tên lửa. Sau khi phóng, tên lửa sẽ tự động dẫn đường đến mục tiêu mà không cần sự điều khiển của xạ thủ. Một điểm đặc biệt của tên lửa này là cơ chế tấn công đột nóc nhằm vào phần giáp mỏng phía trên nóc xe tăng và xe bọc thép của đối phương.

Bên cạnh dữ liệu mục tiêu, tên lửa này cũng được lắp đặt thêm đầu dò tầm nhiệt cùng bộ tìm kiếm ảnh hồng ngoại, qua đó giúp nó tăng độ chính xác trong tấn công.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, nhiều tổ hợp tên lửa Javelin cùng đạn tên lửa đã được Mỹ chuyển giao cho Ukraine. Điều này gây nên sự thiếu hụt trong chính kho vũ khí của Mỹ. Theo thời giá hiện tại, giá của mỗi quả tên lửa Javelin rơi vào khoảng 216.000 USD.

8/10 228 bài đánh giá
028.7775.7979.ToString().Trim()